Single Content

Sanosan - 7 chất kích ứng hàng đầu đối với làn da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Mẹ sẽ ngạc nhiên về một số chất kích ứng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày lại có thể gây hại cho làn da của bé. Dưới đây là những chất kích ứng cần tránh để giữ cho làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khỏe mạnh.

Đặc tính làn da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Làn da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng bởi yếu tố bên ngoài

Làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có đặc tính nhạy cảm, mềm yếu, vẫn đang phát triển và rất dễ bị kích ứng cũng như chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài. Không thể ngăn ngừa việc tiếp xúc với tất cả những chất có thể làm ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm của bé, nhưng mẹ có thể để ý những chất có thể gây kích ứng này và áp dụng các biện pháp khắc phục được chuyên gia hướng dẫn sau.

Các chất kích ứng hàng đầu đối với làn da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Niken

Niken là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm da dị ứng. Một nghiên cứu trên 9.000 trẻ em tại Bắc Mỹ cho thấy niken là chất gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em.

Niken có thể được tìm thấy trong nhiều đồ vật quen thuộc với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như móc cài bằng kim loại ở quần áo trẻ em, các loại trang sức như dây đồng hồ, nhẫn, hoa tai, vòng cổ...

Làn da của trẻ khi bị kích ứng bởi niken sẽ xuất hiện các mảng da đỏ hoặc khô ngứa giống như vết bỏng và phát ban, hoặc làn da có thể bị sưng phù tại các khu vực quần áo hoặc đồ trang sức đã chạm vào da của bé.

Cách khắc phục

 • Tìm quần áo không có kim loại cho trẻ.

 • Nếu mẹ xỏ lỗ tai cho bé, hãy đảm bảo đinh tán là thép không gỉ.

 • Xin ý kiến của bác sĩ da liễu để điều trị các vết bỏng cho trẻ an toàn và hợp lý.

Neomycin

Mẹ nên chọn các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ có thành phần hữu cơ và an toàn

Thành phần này được tìm thấy trong nhiều loại kem kháng sinh không kê đơn hoặc  được kê đơn như thuốc mỡ, kem dưỡng da, chế phẩm cho mắt và thuốc nhỏ tai của trẻ.

Cách khắc phục

 • Nếu trẻ bị đứt tay hoặc trầy xước da, hãy vệ sinh sạch sẽ bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng và thay kem kháng sinh bằng mỡ bôi trơn để giúp vết thương mau lành.

 • Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ có thành phần hữu cơ, lành tính và đạt tiêu chuẩn an toàn cho trẻ sơ sinh.

Chất bảo quản methylisothiazolinone (MI)

Một nghiên cứu mới đây cho thấy chất bảo quản methylisothiazolinone (MI), được tìm thấy trong một số khăn lau trẻ em, có thể dẫn đến phản ứng dị ứng da ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ bị ngứa, đỏ, chảy dịch, hoặc đóng vảy xung quanh vùng chậu, miệng và bất kỳ vùng da nào khác mà khăn lau đã chạm vào.

Cách khắc phục

 • Giảm thiểu tiếp xúc với chất bảo quản bằng cách sử khăn bông sạch và chất tẩy rửa nhẹ.

 • Sử dụng tã không chứa MI

Nước bọt và phân

Nước bọt (dãi) và phân là những tác nhân gây kích ứng lớn nhất đối với làn da của bé. Ở bất kỳ độ tuổi nào, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có thể bị viêm da do những tác nhân này.

Cách khắc phục

 • Sử dụng kem dưỡng hoặc các chất bảo vệ khác trước khi em bé ăn hoặc ngủ, sau khi nước bọt đọng lại trên da trẻ.

 • Thay tã thường xuyên và sử dụng kem chống hăm, kem chăm sóc và bảo vệ da vùng kín cho trẻ.

 • Nếu da trẻ bị viêm, hãy xin ý kiến của bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

Kem chống nắng

Không có bác sĩ da liễu nào khuyên mẹ bỏ kem chống nắng cho trẻ, nhưng một số sản phẩm kem chống nắng có chứa các hợp chất hữu cơ như Oxybenzone, có thể gây dị ứng khi tiếp xúc trên da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cách khắc phục

 • Đối với trẻ sơ sinh trên 6 tháng, kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên được làm từ các khoáng chất tự nhiên như Titanium dioxide và Oxit kẽm sẽ hoạt động tốt nhất và ít gây viêm da hoặc cay mắt cho trẻ.

Chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa có thể gây kích ứng đối với làn da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chất tẩy rửa có thể sót lại trong quần áo đã giặt và gây khó chịu cho trẻ. Mẹ nên tránh các chất tẩy rửa có mùi thơm và thuốc nhuộm, đồng thời rửa thật kỹ với nhiều lần xả nước để loại bỏ hết chất tẩy rửa trong đồ dùng tiếp xúc với trẻ.

Cách khắc phục

 • Sử dụng chất tẩy rửa không có hương thơm và đạt chứng nhận an toàn dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Xà phòng

Xà phòng, sữa tắm, dầu gội... có thể tạo các bong bóng làm cho giờ tắm trở nên thú vị nhưng chúng không quá tốt cho da của trẻ. Xà phòng có thể gây khô và viêm da cho trẻ.

Cách khắc phục

 • Tránh các sản phẩm có Natri laurel sulfate và mùi hương, những chất gây kích ứng phổ biến nhất cho làn da trẻ.

 • Sử dụng các chất tẩy rửa không xà phòng, có độ pH trung tính để giảm kích ứng da cho trẻ.

 • Quan trọng nhất, mẹ đừng quên dưỡng ẩm cho da trẻ ngay sau khi tắm, khi da còn hơi ẩm, để giúp da luôn mềm mại và dịu nhẹ.

Theo Parents

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng