Single Content

Sanosan: Cảnh báo nguy cơ hóa chất trong mỹ phẩm khiến bé dậy thì sớm

Theo các chuyên gia, tỷ lệ trẻ dậy thì sớm ở trẻ ngày càng nhiều và một trong những lý do đó là cha mẹ cho bé dùng mỹ phẩm quá sớm. Tiếp xúc với hóa chất trong nhiều loại sản phẩm tiêu dùng nhất là mỹ phẩm, nước hoa, nước xịt phòng, nước làm mềm vải, bột giặt… có thể dẫn đến dậy thì sớm ở bé gái và có hại cho sức khỏe sau này của bé trai

1. Những loại hoá chất độc hại thường có trong mỹ phẩm

Xu hướng dậy thì từ rất sớm ở các bé gái được nghiên cứu và chỉ ra rằng các chất hóa học điều chỉnh hormone là thủ phạm. Các chất hóa học này không đến từ môi trường ô nhiễm mà được tìm thấy trong những sản phẩm con người sử dụng hàng ngày như dầu gội đầu, đồ trang điểm và các loại sản phẩm vệ sinh cá nhân.

Các nghiên cứu còn cho thấy những hóa chất liên quan đến tình trạng dậy thì sớm gồm phthalate (thường có trong nước hoa, xà bông, dầu gội và chất khử mùi), paraben (chất bảo quản trong mỹ phẩm) và phenol (có trong mọi thứ từ son môi đến kem dưỡng da hay triclosan trong kem đánh răng).

Cảnh báo nguy cơ hóa chất trong mỹ phẩm khiến bé dậy thì sớm

Ba loại hóa chất này được biết đến là các chất phá gây vỡ nội tiết tố vì can thiệp vào hệ nội tiết của cơ thể, hay hệ hormon. Những hóa chất này tìm thấy trong nhiều sản phẩm tiêu dùng như nước rửa chén, nước rửa móng tay chân, nước làm mềm vải, bột giặt, mỹ phẩm thoa mặt, phấn son, nước hoa, dịch lỏng lotion, và dầu gội đầu của người lớn... 

Cảnh báo nguy cơ hóa chất trong mỹ phẩm khiến bé dậy thì sớm

2. Hệ lụy việc cho trẻ sử dụng mỹ phẩm từ sớm

Theo các chuyên gia, bé gái dậy thì sớm sẽ để lại những nguy cơ không tốt, thậm chí có những trẻ có có những vấn đề nghiêm trọng như tổn thương tâm sinh lý, vóc dáng thấp lùn, rối loạn nội tiết tố, tâm lý tự ti, trầm cảm.

- Cơ thể thấp lùn

Do sự phát triển nhanh chóng của xương, chu kỳ tăng trưởng của tuổi dậy thì bị rút ngắn đáng kể dẫn đến không có đủ thời gian để cơ thể phát triển bình thường.
Do đó, chiều cao của trẻ dậy thì sớm sẽ thấp lùn hơn so với người bình thường. Hơn một nửa số trẻ em mắc bệnh dậy thì sớm đều có chiều cao không quá 150 cm.

Cảnh báo nguy cơ hóa chất trong mỹ phẩm khiến bé dậy thì sớm

- Rối loạn nội tiết

Dậy thì sớm bản chất là một bệnh về nội tiết, chỉ có điều những trẻ bị dậy thì sớm sẽ có sự khác biệt về mức độ rối loạn nội tiết. Những trẻ có dấu hiệu nhẹ, chủ yếu biểu hiện ở việc mất cân bằng nội tiết.

Những trẻ có mức độ nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến hoặc kết hợp với các rối loạn nội tiết khác, tiếp theo là xuất hiện nhiều biểu hiện lâm sàng hơn.

- Tính cách và cảm xúc thay đổi, bị áp lực, trầm cảm

Khi trẻ bị dậy thì sớm, chúng sẽ có những áp lực tâm lý khi so sánh bản thân mình với bạn bè xung quanh.

Khi bản thân có sự khác biệt về ngoại hình, cơ thể, sẽ có cảm giác lạc lõng, trầm cảm, từ đó sinh ra cảm giác tự ti, sợ hãi, tâm trạng bất an, ảnh hưởng lớn đến tình trạng tâm lý và sức khỏe sinh sản của trẻ sau này.

Cảnh báo nguy cơ hóa chất trong mỹ phẩm khiến bé dậy thì sớm

3. Kết luận và lời khuyên từ chuyên gia

Bên cạnh việc là một trong những tác nhân thúc đẩy gây dậy thì sớm ở trẻ, việc cho trẻ lạm dụng mỹ phẩm sớm còn nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. Da của con người từ khi sinh ra đến trước 15 tuổi, cấu trúc da chưa ổn định nên dùng mỹ phẩm make up không tốt cho da. Tất cả các mỹ phẩm có các thành phần của hóa chất, khi tiếp xúc với da sẽ gây những phản ứng không tốt cho da. Về lâu dài trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về da, nội tiết vì tiếp xúc hóa chất quá sớm.

Cảnh báo nguy cơ hóa chất trong mỹ phẩm khiến bé dậy thì sớm

Đó là chưa nói đến nguồn sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thường mỹ phẩm sẽ có những thành phần trắng da, giảm viêm… rất nguy hiểm cho da. Sau khi dùng một thời gian có thể trở nên "nghiện", không dùng nữa gây ra viêm tại chỗ, mụn, nám.

Da của trẻ em rất nhạy cảm và mỏng, việc dùng mỹ phẩm từ sớm có chứa những chất hóa học độc hại khiến thẩm thấu rất nhanh vào da sẽ dễ gây ra các biến chứng như viêm da tiếp xúc, phản ứng gây đỏ, ngứa, viêm, thậm chí còn có phản ứng miễn dịch mề đay cho toàn cơ thể. 

Vì vậy, khi lựa chọn những sản phẩm sử dụng cho làn da bé ba mẹ nên cân nhắc thật kỹ lưỡng, xem xét các thành phần và ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ rõ ràng, không chứa các chất độc hại sẽ gây ra nguy hiểm và ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé. Ba mẹ có thể tham khảo dòng sản phẩm chăm sóc da cho bé an toàn, lành tính, không gây kích ứng, không gây dậy thì sớm cho trẻ tại đây

Cảnh báo nguy cơ hóa chất trong mỹ phẩm khiến bé dậy thì sớm

Để phòng ngừa dậy thì sớm ở trẻ, ngoài việc hạn chế những thói quen không tốt, cha mẹ nên xây dựng cho trẻ chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý. Thức ăn cần hạn chế các đồ chế biến sẵn như như đồ hộp, xúc xích hay thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo và có hàm lượng đường muối cao. Đặc biệt tránh các thực phẩm có nguy cơ chứa hợp chất nguy hiểm phthalate, paraben,...

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng