Single Content

Sanosan: Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Những hướng dẫn cụ thể cho cha mẹ lần đầu thực hiện

Việc tắm cho trẻ sơ sinh khiến cha mẹ luống cuống và gặp nhiều khó khăn. Những hướng dẫn cụ thể cho cha mẹ lần đầu tắm cho trẻ sẽ giúp cha mẹ vượt qua chướng ngại này.

Những đồ dùng cần thiết để tắm cho trẻ

Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Những hướng dẫn cụ thể cho cha mẹ lần đầu thực hiện

Cha mẹ nên chuẩn bị trước đồ dùng cần thiết để tắm cho trẻ

Tắm cho trẻ sơ sinh 2 hoặc 3 lần một tuần là quá đủ cho đến khi trẻ bắt đầu biết bò và tiếp xúc với nhiều môi trường khác khiến cơ thể trẻ dễ bị bẩn hơn. Cha mẹ nên đặc biệt lưu ý về việc vệ sinh vùng kín của bé sau mỗi lần thay tã. Lau mặt cho bé bằng một miếng bông ướt là đủ để duy trì vệ sinh cơ bản. Cha mẹ có thể cần những đồ dùng sau để tắm cho trẻ:

  • Bồn tắm trẻ em hoặc bồn rửa sạch

  • Khăn mềm

  • Khăn lau

  • Xà phòng trẻ em hoặc sữa tắm nhẹ

  • Dầu gội trẻ em

  • Bông gòn

  • Tã sạch

  • Một bộ quần áo sạch

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ nên chuẩn bị đầy đủ tất cả các đồ dùng cần thiết để tắm cho bé. Đảm bảo rằng cha mẹ có những đồ dùng quan trọng như đồ dùng cho trẻ sơ sinh và đồ giặt trong tầm tay.

Giữ khăn tắm, quần áo, kem dưỡng da hoặc dầu mát xa em bé trong tầm với để tránh hỗn loạn lúc cần đến. Khi cha mẹ đã sẵn sàng với tất cả những đồ dùng cần thiết, cha mẹ đã sẵn sàng tắm cho bé. Dưới đây, chuyên gia sẽ hướng dẫn cha mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh theo từng bước cụ thể:

Chuẩn bị bồn tắm

Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Những hướng dẫn cụ thể cho cha mẹ lần đầu thực hiện

Bồn tắm phải phù hợp với trẻ, đủ nước ấm trước khi đưa trẻ vào

Cha mẹ có thể tắm cho bé trong bồn tắm dành cho trẻ nhỏ hoặc trong chậu rửa tùy theo sự thuận tiện. Việc tắm trong bồn có thể giúp cha mẹ giữ chặt em bé của mình trong khi bồn tắm có xà phòng. Trẻ sơ sinh nên được tắm với nước ấm. Nhiệt độ của nước không được quá nóng hoặc quá lạnh. Cha mẹ cũng nên đổ đủ nước vào bồn. Hãy để sẵn cốc tắm và khăn tắm nếu cha mẹ định sử dụng chúng.

Cởi đồ cho em bé

Cởi hoàn toàn quần áo cho bé và quấn bé trong một chiếc khăn mềm. Hãy bế trẻ đến nơi sẽ tắm. Hãy xoa dịu bé một chút bằng cách vuốt ve và âu yếm. Cha mẹ sẽ cần một số đồ chơi trẻ em ở đây, có thể là một con vịt cao su hoặc một quả bóng để đi cùng bé khi tắm.

Gội đầu cho bé

Từ từ cho bé vào bồn. Tiếp tục dội nước nhẹ nhàng vào người bé để bé không cảm thấy quá lạnh. Bắt đầu với việc gội đầu cho trẻ bằng cách sử dụng khăn tắm có thấm nước ẩm xoa lên đầu trẻ. Nhẹ nhàng thoa dầu gội dành cho trẻ sơ sinh để không làm cay mắt bé. Xoa đều da đầu và sau đó tráng sạch dầu gội đầu bằng khăn sạch nhúng nước ấm cho trẻ.

Tắm cho bé

Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Những hướng dẫn cụ thể cho cha mẹ lần đầu thực hiện

Cách tắm cho trẻ sơ sinh rất đơn giản nếu cha mẹ chuẩn bị trước mọi việc

Ôm chặt trẻ trong suốt quá trình tắm. Tuyệt đối tránh sử dụng xà phòng của người lớn để tắm cho trẻ sơ sinh vì có thể làm khô da của trẻ. Cha mẹ cần chọn sữa tắm dịu nhẹ hoặc xà phòng dành cho trẻ sơ sinh. Nhẹ nhàng thoa xà phòng lên khắp cơ thể bé. Giữ cho việc sử dụng xà phòng càng ít càng tốt.

Lau sạch mắt và mặt của bé bằng bông gòn đã được làm ẩm. Vùng kín, mũi, tai, mắt là những khu vực dễ bị bẩn của trẻ sơ sinh. Làm sạch những khu vực này một cách nhẹ nhàng. Rửa kỹ cho bé bằng khăn sạch. Dùng cánh tay để đỡ đầu bé và dùng bàn tay để nâng đỡ phần dưới của bé trong khi tay còn lại tắm cho bé.

Mặc quần áo cho bé

Sau khi tắm xong, cha mẹ hãy quấn khăn cho bé. Sau khi lau khô người trẻ bằng khăn, thoa dầu mát xa rồi sử dụng kem dưỡng da cho trẻ khi cơ thể còn ẩm. Thoa kem dưỡng da sẽ làm ẩm da, giữ cho da của bé mềm mại. Cha mẹ cũng có thể thoa kem chống hăm cho bé. Sau đó, mặc quần áo cho bé để hoàn thành việc tắm.

Theo Parents
 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng