Single Content

Sanosan: Các bước tắm rửa hoàn hảo cho trẻ trong giai đoạn đầu sau sinh

Nhiều cha mẹ còn rất ngại ngùng và bỡ ngỡ trong lần đầu tắm cho trẻ. Các thông tin dưới đây sẽ giúp cha mẹ chuẩn bị bước tắm rửa hoàn hảo cho trẻ trong giai đoạn đầu sau sinh.

Lợi ích của tắm rửa cho trẻ

Tắm có thể là một thời gian thư giãn tuyệt vời cho cả cha mẹ và em bé. Vừa có thể làm sạch cơ thể trẻ, vừa có thể tạo những khoảng thời gian ý nghĩa gắn kết cha mẹ và bé... là những lợi ích to lớn của việc tắm rửa cho trẻ. Nhớ nói chuyện với em bé khi cha mẹ đang tắm. Trẻ yêu thích sự tương tác này và tắm rửa sẽ kích thích não của trẻ và khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Chuẩn bị cho việc tắm

Các bước tắm rửa hoàn hảo cho trẻ trong giai đoạn đầu sau sinh

Chuẩn bị trước các đồ dùng cho việc tắm của trẻ

Chuẩn bị thường là bước đầu tiên đối với bất cứ điều gì liên quan đến em bé. Vì vậy, hãy tập hợp và chuẩn bị trước những đồ dùng trong quá trình tắm như khăn tắm, khăn mặt, bất kỳ loại sữa tắm gội hoặc kem dưỡng da nào mà cha mẹ định sử dụng cho trẻ.

Thiết lập không gian tắm

Không quan trọng cha mẹ đang sử dụng loại bồn tắm nào, cho dù đó là bồn tắm thông thường, bồn tắm dành cho trẻ nhỏ hay bồn chứa, điều quan trọng là cha mẹ  cần duy trì nhiệt độ nước vừa phải, khoảng 100 độ F, không quá nóng hoặc quá lạnh và mực nước trong bồn vừa phải, ngang vai bé khi đưa bé vào bồn.

Một kinh nghiệm trong việc thử nhiệt độ nước là cha mẹ có thể thử bằng cách cho cổ tay xuống nước. Tuy nhiên, tốt nhất là nên sắm một nhiệt kế đo nước trong tủ đồ của gia đình. Cha mẹ cũng cần đảm bảo rằng không gian tắm cho trẻ có đủ ấm và không có gió lùa.

Cởi bỏ quần áo

Các bước tắm rửa hoàn hảo cho trẻ trong giai đoạn đầu sau sinh

Nên cho trẻ làm quen với nước dần dần

Nói chuyện với trẻ khi cha mẹ cởi bỏ quần áo của chúng. Giữ trẻ gần và làm cho trẻ cảm thấy an toàn. Nếu trẻ chưa quen với việc trần như nhộng này, hãy thử cho trẻ tắm bằng bọt biển trong tháng đầu tiên sau sinh, từ từ cởi quần áo, quấn trẻ trong một chiếc khăn và chỉ để hở phần da mà cha mẹ đang tiến hành vệ sinh.

Bắt đầu tắm

Đặt em bé vào trong bồn nhưng luôn giữ em bé bằng một tay để đảm bảo an toàn. Dùng tay khác của cha mẹ hoặc nhờ người giúp việc để lấy khăn và bắt đầu tắm cho em bé.

Hãy nhớ bắt đầu tắm với vùng mặt, xuống cổ và cuối cùng là vệ sinh vùng quấn tã (vùng kín).

Nhiều loại xà phòng, sữa tắm hoặc các sản phẩm tắm gội 2 trong 1 cho trẻ có thể được sử dụng trên cả da và tóc của trẻ. Trong giai đoạn đầu sau sinh, cha mẹ không nên sử dụng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa mạnh trên làn da mỏng manh của em bé. Thay vào đó, cha mẹ có thể tắm bằng nước sạch, sử dụng liệu pháp làm sạch tự nhiên hoặc dùng các sản phẩm được sản xuất riêng cho làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh.

Kết thúc

Các bước tắm rửa hoàn hảo cho trẻ trong giai đoạn đầu sau sinh

Sử dụng các loại kem chăm sóc da sau tắm để bảo vệ và nuôi dưỡng da trẻ

Sau khi em bé được tắm rửa sạch sẽ, hãy quấn em bé trong một chiếc khăn tắm và để đồ dùng tắm rửa sạch sẽ ra một khu vực khác. Dùng khăn để lau khô người cho bé. Cha mẹ hãy sử dụng kem dưỡng da, kem chống hăm cho trẻ sau khi tắm. Đặt tã và mặc quần áo mới cho em bé. Khi em bé đang ngủ hoặc với được người lớn khác trông nom, cha mẹ có thể dọn dẹp các đồ dùng tắm đã được chuẩn bị trước đó.

Xem xét các lựa chọn thay thế

Như với mọi thứ, luôn có nhiều hơn một cách để thực hiện. Tuy trên đây là cách tắm rửa truyền thống được nhiều cha mẹ áp dụng nhưng vẫn có những cách thay thế khác.

Một cách tuyệt vời khác để tắm rửa cho trẻ là tắm chung với cha mẹ. Hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thích tiếp xúc da kề da. Đây là lý do mà các chuyên gia khuyến khích cha mẹ và bé cùng tắm với nhau. Mọi việc rất đơn giản, chỉ cần ôm em bé vào lòng và tắm cho chúng. Khi xong việc, cha mẹ có thể giao em bé cho người lớn khác và tắm cho bản thân hoặc ra ngoài chăm sóc em bé.

Đây cũng là một kỹ thuật tuyệt vời cho những em bé gặp khó khăn khi ngậm vú của mẹ. Nước và da tiếp xúc có thể đủ để giúp trẻ thư giãn và điều dưỡng hiệu quả hơn.

Theo Parents
 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng