Single Content

Sanosan: 5 mẹo trị hăm tã cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mọi cha mẹ đều có thể thực hiện

Hăm tã là tình trạng da rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cha mẹ hãy nắm ngay các mẹo trị hăm tã cho trẻ được chuyên gia chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ bị hăm tã

Hăm tã có thể do bất cứ thứ gì từ nước tiểu của trẻ cho đến thức ăn mới. Mặc dù để trẻ trong tã ướt hoặc bẩn quá lâu có nhiều khả năng gây hăm tã hơn, nhưng bất kỳ trẻ nào có làn da nhạy cảm cũng có thể bị phát ban, ngay cả khi cha mẹ siêng năng thay tã.

Dưới đây là những nguyên nhân có nhiều khả năng gây hăm tã nhất:

Sự ẩm ướt

5 mẹo trị hăm tã cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mọi cha mẹ đều có thể thực hiện

Phòng và trị hăm tã cho trẻ bằng cách duy trì sự khô thoáng ở vùng quấn tã

Ngay cả loại tã thấm hút nhất cũng để lại độ ẩm trên da của trẻ. Và khi nước tiểu trộn lẫn với vi khuẩn từ phân của trẻ, sẽ phân hủy thành amoniac – chất này có thể nhạy cảm với làn da trẻ. Đó là lý do tại sao trẻ đi tiêu thường xuyên hoặc mắc tiêu chảy dễ bị hăm tã hơn.

Chà xát và nhạy cảm với hóa chất

Phát ban tã có thể là do tã của trẻ cọ xát với da, đặc biệt nếu trẻ nhạy cảm với hóa chất, chẳng hạn như mùi thơm trong tã dùng một lần hoặc bột giặt dùng để giặt tã vải. Ngoài ra, cũng có thể là do một sản phẩm cha mẹ đang sử dụng trong quá trình chăm sóc da gây kích ứng cho trẻ.

Đồ ăn mới

Hăm tã cũng thường xảy ra khi trẻ lần đầu tiên bắt đầu ăn thức ăn đặc hoặc thử một loại thức ăn mới. Bất kỳ loại thực phẩm mới nào cũng làm thay đổi thành phần của phân, nhưng các axit trong một số loại thực phẩm có thể gây vấn đề lớn cho một số trẻ.

Thức ăn mới cũng có thể làm tăng tần suất đi tiêu của trẻ. Nếu mẹ đang cho con bú, trẻ thậm chí có thể có phản ứng với thức ăn của mẹ (mặc dù trẻ được bú sữa mẹ thường ít bị hăm tã hơn).

Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men

5 mẹo trị hăm tã cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mọi cha mẹ đều có thể thực hiện

Vùng da quấn tã là khu vực vi khuẩn rất thích nên mẹ cần chăm sóc kỹ càng

Khu vực quấn tã ấm và ẩm – là môi trường mà vi khuẩn và nấm men thích. Vì vậy, rất dễ dàng để trẻ bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men phát triển ở đó và gây ra phát ban, đặc biệt là ở các vết thương hở và nếp gấp trên da của trẻ (Tưa miệng là một loại nhiễm trùng nấm miệng. Một số trẻ bị tưa miệng cũng phát triển nhiễm trùng nấm men ở vùng quấn tã).

Thuốc kháng sinh

Trẻ em dùng thuốc kháng sinh (hoặc trẻ em có mẹ đang cho con bú dùng thuốc kháng sinh) đôi khi bị nhiễm trùng nấm men vì những loại thuốc này tiêu diệt vi khuẩn khỏe mạnh, giữ kiểm soát nấm men cũng như vi khuẩn có hại gây bệnh. Thuốc kháng sinh cũng có thể gây tiêu chảy, góp phần gây ra chứng hăm tã.

Hăm tã có biểu hiện như thế nào?

Nếu vùng quấn tã của trẻ trông bị kích ứng và tấy đỏ, rất có thể đó là biểu hiện của chứng hăm tã. Da của trẻ cũng có thể hơi sưng và có cảm giác ấm khi chạm vào. Hăm tã có thể nhẹ, chỉ với một vài nốt mẩn đỏ ở một vùng da nhỏ hoặc trên diện rộng với những nốt đỏ, mềm lan xuống bụng và đùi của trẻ. Hầu hết các bậc cha mẹ đều phải đối mặt với chứng hăm tã của trẻ tại một số thời điểm, đặc biệt là trong khoảng năm đầu đời sau sinh.

5 mẹo trị hăm tã cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

5 mẹo trị hăm tã cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mọi cha mẹ đều có thể thực hiện

Sử dụng kem chống hăm để trị hăm tã cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Dưới đây, các chuyên gia sẽ đưa ra 5 mẹo trị hăm tã dễ thực hiện nhưng lại mang tới hiệu quả cao trong điều trị bệnh cho trẻ. Cha mẹ nên:

  • Thay tã cho bé khi có dấu hiệu ướt hoặc bẩn ngay lập tức hoặc trong thời gian càng nhanh càng tốt. Lưu ý không cộng dồn, để đến khi tã bẩn rõ ràng rồi mới thay. Vùng da quấn tã khô ráo là cách bảo vệ tốt nhất chống hăm tã.

  • Làm sạch vùng quấn tã bằng nước và khăn mềm hoặc khăn lau trẻ em không chứa cồn và mùi thơm.

  • Thoa một lớp thuốc mỡ hoặc kem chống hăm để bảo vệ da vùng kín của bé sau mỗi lần thay tã.

  • Vỗ nhẹ cho khô da thay vì chà xát, hoặc thử máy sấy tóc ở chế độ mát để làm khô vùng quấn tã.

  • Khuyến khích không khí lưu thông nhiều hơn trong vùng quấn tã với việc để tã lỏng hơn và cho trẻ không quấn tã bất cứ khi nào có thể.

Chúc cha mẹ áp dụng thành công.

Theo Babycenter

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng