Single Content

Sanosan - Làn da trẻ sơ sinh khác da người lớn như thế nào?

Làn da mịn màng như em bé có thể được xem là ước mơ của hàng triệu phụ nữ chăm sóc da khi sử dụng mỹ phẩm. Tuy nhiên, làn da của trẻ sơ sinh thường có đặc điểm là mỏng manh và dễ khô da, mất ẩm. Trong bài viết này, ba mẹ hãy cùng Sanosan khám phá sự khác nhau giữa da trẻ và da người lớn để biết cách chăm sóc da bé tốt hơn nhé!

Làn da trẻ sơ sinh khác da người lớn như thế nào?

1. Sự khác biệt về cấu trúc 

Nghiên cứu cấu trúc mô da được quan sát thấy ở cả da người lớn và da em bé cho thấy, một mạng lưới các đường vi rạn trên da em bé dày đặc hơn so với da người lớn Tuy nhiên, các tế bào da nhỏ hơn và các sợi collagen mỏng hơn và ngắn hơn, nên da trẻ em thường có độ đàn hồi cao hơn so với da người lớn.

Hơn nữa, theo các nghiên cứu lâm sàng, lớp sừng trên thượng bì ở trẻ sơ sinh mỏng hơn 30% so với da người lớn, tổng độ dày lớp thượng bì của trẻ sơ sinh cũng mỏng hơn 20% so với người lớn. Kích thước tế bào nhỏ hơn này ở da trẻ sơ sinh là dấu hiệu cho thấy tốc độ luân chuyển tế bào cao hơn ở biểu bì trẻ em, dẫn đến đặc tính chữa lành vết thương được cải thiện và nhanh chóng ở trẻ sơ sinh so với người lớn. 

Ngoài ra, da bé sơ sinh dễ thẩm thấu các dưỡng chất hơn cũng như dễ bị khô hơn da người trưởng thành. Hơn nữa, tỉ lệ diện tích tiếp xúc bề mặt các cấu trúc da của trẻ sơ sinh cao hơn so với người lớn, dẫn đến nguy cơ bị tổn thương da em bé cao hơn da người lớn rất nhiều khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các tác nhân sinh hóa khác. 

Làn da trẻ sơ sinh khác da người lớn như thế nào?

2. Sự khác biệt về chức năng 

Sự khác biệt giữa chức năng của da trẻ sơ sinh và da người lớn được xác định rõ nhất trong việc hình thành lớp hàng rào bảo vệ da. Hàng rào bảo vệ da là một lớp rào cản vật lý và sinh học chẳng hạn như để bảo vệ nhiệt, giữ nước, giữ ẩm, ngăn chặn các chất ô nhiễm, chống lại vi khuẩn và chất gây dị ứng. Chức năng của hàng rào này thường được đo bằng tỷ lệ mất nước qua biểu bì (TEWL) và trong các nghiên cứu, da em bé hoàn toàn có tỷ lệ TEWL cao hơn so với da người lớn, chứng tỏ rằng khả năng giữ các hoạt chất trên da như giữ nước, giữ ẩm trên da bé là vô cùng kém. 

Khi kiểm tra thực tế, một giọt nước được áp dụng trên da trẻ em và da người lớn trong một thời gian nhất định, sau đó nó sẽ bị thấm đi nhanh hơn và khô nhanh hơn  ở da trẻ em. Tốc độ mất nước khỏi mô da của trẻ là vô cùng nhanh, chính vì vậy cần bổ sung các dưỡng chất xây dựng và bảo vệ hàng rào sinh học trên mô da bé.

Làn da trẻ sơ sinh khác da người lớn như thế nào?

3. Sự khác biệt thành phần 

Thực tế cho thấy chức năng hàng rào cản của da hoàn toàn khác nhau giữa 2 loại da trẻ sơ sinh và người lớn và nghiên cứu vi mô da cũng chỉ ra sự khác biệt này xuất hiện bởi sự khác nhau về thành phần có trong lớp sừng (SC) của người lớn và trẻ sơ sinh. Người ta thấy rằng hàm lượng nước của lớp sừng trẻ em tổng thể cao hơn người lớn. Chính vì vậy, cần bổ sung các sản phẩm chứa các axit amin nhỏ, ure, axit pyrrolidone cacboxylic, ornithine, citrulline, axit urocanic và những sản phẩm khác, đóng vai trò như chất giữ ẩm của chính da bằng cách liên kết và giữ nước và giữ lớp sừng ở mức bình thường dưỡng ẩm cho da bé. Lipid bề mặt da khi quan sát hiển vi cho thấy da trẻ sơ sinh chứa ít lipid tổng hợp và thành phần da ít các chất gây bã nhờn hơn (dải cacbonyl) hơn da người lớn, do đó các tuyến bã nhờn ở trẻ sơ sinh hoạt động chậm và gần như chưa phát triển so với tuyến của người lớn. 

4. Sự khác biệt trong việc chăm sóc da trẻ em và người lớn

Cho đến nay, làn da của trẻ sơ sinh đã được chứng minh là khác biệt đến 40% so với làn da người lớn về cấu trúc, chức năng và thành phần. Chính vì vậy,  việc xây dựng các quy tắc công thức chăm sóc da an toàn tuyệt đối và hoàn toàn lành tính đối với làn da nhạy cảm của trẻ em là vô cùng cần thiết. Như thông tin trên, các chất béo có trong da em bé về cơ bản ít hơn da người lớn và chức năng rào cản của da em bé đồng thời chưa phát triển đầy đủ, vì vậy nếu sử dụng các chất tẩy rửa mạnh có thể dễ dàng ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da mỏng manh của trẻ sơ sinh, có khả năng cho phép dễ dàng xâm nhập của các chất kích ứng, chất gây dị ứng, v.v. và có khuynh hướng nhiễm vi sinh vật.

Làn da trẻ sơ sinh khác da người lớn như thế nào?

Vì vậy, Ba mẹ có thể tham khảo trọn bộ sản phẩm nhà Sanosan - sử dụng đến 95% thành phần thiên nhiên lành tính, thân thiện với làn da nhạy cảm nhất với 2 thành phần chính là chiết xuất dầu Olive hữu cơ tự nhiên kết hợp cùng Protein Sữa thủy phân giúp tạo nên các sản phẩm chăm sóc an toàn với làn da bé.

Làn da trẻ sơ sinh khác da người lớn như thế nào?

Ba mẹ theo dõi thêm các bài viết của Sanosan để tìm hiểu thêm về đặc điểm và các biện pháp chăm sóc cho da trẻ nhé!
 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng