Single Content

Sanosan: Hướng dẫn cách tắm đơn giản cho trẻ sơ sinh

Với những người lần đầu làm mẹ, việc tắm cho bé sơ sinh có thể là một thử thách trong quá trình chăm sóc trẻ khi thường hay hoang mang bởi không biết làm cách nào để tắm trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi đã có kinh nghiệm, mẹ sẽ nhận thấy rằng tắm cho bé là khoảng thời gian thư giãn cho cả mẹ và bé.

Vệ sinh một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng cho bé. Việc được tắm đúng cách có thể giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có một giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra, khi tắm da bé cũng trở nên sạch sẽ và kích thích sự lưu thông máu trong cơ thể. Hiểu rõ cách tắm cho bé, ba mẹ có thể biến giờ tắm trở nên vui vẻ và làm con yêu cảm thấy thích thú mỗi khi được chạm vào nước.

Ba mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh vào lúc có ánh nắng mặt trời ấm áp, tốt nhất là vào khoảng 10-11 giờ sáng hoặc chiều từ 15-16 giờ. Thời gian tắm không nên quá lâu, chỉ từ 4-5 phút cho mỗi lần tắm đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Hướng dẫn cách tắm đơn giản cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh không hề khó, ba mẹ hãy cùng Sanosan tham khảo các hướng dẫn gợi ý dưới đây nhé

1. Chuẩn bị trước khi tắm cho bé

- Chuẩn bị dụng cụ: Hai chậu tắm, nước ấm, khăn xô nhỏ, khăn tắm sạch, sữa tắm gội Sanosan cho trẻ sơ sinh, áo, tã sạch, cồn 70 độ, nước muối sinh lý 0,9%.

- Chuẩn bị nơi tắm: Chọn nơi kín gió, nếu thời tiết lạnh cần có đèn sưởi. Thời gian tắm lý tưởng cho trẻ là gần trưa hoặc giữa buổi chiều.

Hướng dẫn cách tắm đơn giản cho trẻ sơ sinh

2. Các bước tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

Người tắm cho bé cần rửa tay sạch, pha nước đủ ấm (nhiệt độ khoảng 37 độ C) cho sữa tắm vào chậu nước ấm. Thao tác tắm cho trẻ sơ sinh phải nhanh, có thể tắm thả hoặc tắm từng phần cho trẻ theo các bước sau:

- Bước 1: Cởi bỏ quần áo của trẻ rồi quấn lên người trẻ 1 chiếc khăn tắm.

- Bước 2: Bế trẻ lên đúng tư thế: cánh tay đỡ lưng, bàn tay đỡ đầu.

- Bước 3: Tiến hành rửa mặt cho bé theo thứ tự: mắt, mũi, tai, mồm.

- Bước 4: Gội đầu cho bé: làm ướt tóc, xoa dầu gội đầu từ trước ra sau đầu rồi rửa sạch, lau khô.

- Bước 5: Tiến hành tắm bé với thứ tự tắm như sau:

+ Cổ, nách, cánh tay

+ Lưng, mông, chân

+ Bộ phận sinh dục

- Bước 6: Lau khô toàn thân.

Các mẹ hãy dùng khăn mềm lau khô người cho bé, việc này rất quan trọng vì bé sẽ dễ bị cảm nếu người dính nước.

- Bước 7: Mặc quần áo, quấn tã cho trẻ để giữ ấm.

Trẻ sơ sinh sức đề kháng yếu, nếu tắm quá lâu rất dễ bị cảm lạnh, mẹ cần phải nhanh chóng mặc quần áo, quấn tã cho bé.

Hướng dẫn cách tắm đơn giản cho trẻ sơ sinh

3. Chăm sóc sau tắm cho trẻ sơ sinh

- Sau khi bé được tắm xong, mẹ nhanh chóng lâu khô người bé bằng khăn mền sạch rồi thoa phấn rôm vào phần: cổ, nách, ngực, bẹn, mông, khủy tay, khủy chân.

- Nếu trẻ chưa rụng rốn, mẹ nên dùng cồn 70 độ để sát trùng và nhẹ nhàng thay băng rốn cho trẻ. 

- Cuối cùng hãy mặc quần áo, bôi sữa dưỡng thể Sanosan vào tay rồi massage nhẹ nhàng lại trên da bé. Mang bao tay, bao chân vào cho con. Ôm con vào lòng để bé được ấm áp.

Hướng dẫn cách tắm đơn giản cho trẻ sơ sinh

4. Lợi ích khi ba mẹ tắm cho trẻ sơ sinh

Sau khi tìm hiểu cách tắm cho trẻ sơ sinh thì bôa mẹ đừng bỏ qua lợi ích mà việc này mang lại cho bé yêu bên cạnh mục đích làm sạch như:

- Gắn kết tình cảm: Khi tự tay tắm cho con, bé sẽ có thể nghe những lời yêu thương dỗ dành, từ đó cảm nhận được tình cảm của ba mẹ

- Giúp con làm quen dần với nước: Việc cho con làm quẻn dần với môi trường nước, qua đó phần nào nuôi dưỡng sở thích học bơi của bé ngay từ khi con rất nhỏ.

- Dỗ dành em bé: Việc được tắm trong một chiếc bồn nhỏ sẽ giúp trẻ sơ sinh thư giãn nếu như con đang cảm thấy khó chịu.

Hướng dẫn cách tắm đơn giản cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh không khó chỉ cần thực hiện đầy đủ theo các bước và thứ tự vệ sinh các vùng trên cơ thể cho bé. Thành thạo các bước tắm khiến việc tắm trẻ trở nên nhẹ nhàng, bé cảm thấy vui vẻ mỗi khi được tắm. Giúp trẻ cảm thấy thoải mái và các cơ quan trong cơ thể trẻ được kích hoạt, lưu thông.
 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng