Single Content

Sanosan: 5 mẹo khi tắm để bảo vệ làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có tính chất mỏng manh, nhạy cảm. Do vậy, cha mẹ cần chú ý thực hiện các biện pháp để bảo vệ làn da này khỏi những thương tổn không mong muốn.

Trì hoãn lần tắm đầu tiên 

Trẻ sơ sinh được sinh ra với một lớp phủ trắng dính, bảo vệ trên da được gọi là Vernix. Lớp màng này vừa dưỡng ẩm cho da trẻ sơ sinh vừa cung cấp một số đặc tính kháng khuẩn.

5 mẹo khi tắm để bảo vệ làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nên tắm lần đầu sau 24h sinh để bảo vệ làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sau 24 giờ, cha mẹ có thể tắm cho trẻ nhưng không nên ngâm trẻ trong nước cho đến khi dây rốn rụng. Cho đến lúc đó, tắm cho trẻ bằng bọt biển sẽ là cách làm được khuyến khích. Hãy đảm bảo chỉ để lộ phần cơ thể mà cha mẹ đang muốn làm sạch vào thời điểm đó, để giữ cho trẻ được thoải mái và ấm áp.

Đừng tắm quá thường xuyên

Tắm cho em bé thường xuyên có thể khiến hàng rào bảo vệ da bị suy yếu và gia tăng tình trạng khô da. Thay vào đó, cha mẹ hãy cho trẻ tắm ngắn, dưới 10 phút, 2 – 3 lần một tuần là đủ. Tất nhiên, nếu nhìn thấy em bé bị bẩn đặc biệt là ở vùng kín, cha mẹ nên vệ sinh sạch sẽ, nhưng không nhất thiết phải tắm toàn bộ cơ thể trẻ, chỉ cần nhẹ nhàng rửa khu vực bẩn bằng khăn tắm.

Giữ cho em bé thoải mái

Nước tắm phải ấm, không quá nóng hoặc quá lạnh. Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên sử dụng mặt trong cổ tay hoặc nhiệt kế đo nước để đảm bảo nước không quá nóng hoặc quá lạnh.

5 mẹo khi tắm để bảo vệ làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chú ý giữ cho nước tắm của trẻ không quá nóng hoặc quá lạnh

Nước lạnh rất khó chịu và trẻ sơ sinh bị lạnh nhanh hơn người lớn. Nước nóng có thể làm bỏng da và nước quá ấm cũng có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da. Cha mẹ có thể tắm cho con mình trong một chiếc bồn tắm dành cho trẻ sơ sinh được thiết kế đặc biệt, đặt một ghế hoặc tấm đỡ vào bồn tắm để giữ cho trẻ có điểm tựa an toàn hoặc bất cứ đồ dùng gì phù hợp nhất với cha mẹ và sự sắp đặt ở nhà.

Sử dụng sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng

Trẻ sơ sinh hấp thụ mọi thứ qua da rất dễ dàng. Đó là lý do tại sao chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên chọn loại sữa tắm, dầu gội, sản phẩm chăm sóc da được sản xuất dành riêng cho trẻ sơ sinh, có độ PH trung tính và không chứa hương liệu, thuốc nhuộm và phthalates.

Những thành phần này có thể gây kích ứng da của bé và thậm chí có thể dẫn đến các phản ứng trên da sau này. Chỉ sử dụng một lượng nhỏ có kích thước bằng đồng xu, trong mỗi lần chăm sóc da cho em bé và nhớ rửa sạch hết bằng nước ấm.

5 mẹo khi tắm để bảo vệ làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng cho trẻ

Vỗ nhẹ và dưỡng ẩm

Khi cha mẹ đưa bé ra khỏi bồn tắm, hãy nhẹ nhàng dùng khăn vỗ nhẹ cơ thể bé, thay vì chà xát mạnh để làm khô da. Sau đó, thoa kem dưỡng ẩm toàn thân để bổ sung và bảo vệ hàng rào bảo vệ da.

Cha mẹ nên thoa một lớp mỏng để tránh tích tụ chất dưỡng ẩm giữa các nếp gấp của da. Cha mẹ nên tìm kiếm một loại kem dưỡng ẩm làm mềm da, tạo ra một lớp màng chắn mỏng trên da để khóa ẩm.

Một lần nữa, các chuyên gia khuyên cha mẹ tránh các sản phẩm có thành phần như hương thơm, thuốc nhuộm và phthalates. Dưỡng ẩm thường xuyên, không chỉ sau khi tắm, là điều quan trọng đối với tất cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt quan trọng đối với những trẻ có tiền sử mắc bệnh chàm trong gia đình hoặc khi trẻ bị khô da.

Theo Parents

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng