Single Content

Sanosan: Cha mẹ có nên đánh thức trẻ đang ngủ để thay tã?

Cha mẹ biết rằng cần thay tã bẩn cho trẻ thật nhanh chóng để ngăn ngừa kích ứng, hăm da cho trẻ. Nhưng nếu trẻ đang có giấc ngủ ngon, đặc biệt vào ban đêm, có cần đánh thức trẻ để thay tã không? Cùng đi tìm câu trả lời ngay nhé.

Những nguy cơ khi không thay tã cho trẻ

Cha mẹ có nên đánh thức trẻ đang ngủ để thay tã?

Cha mẹ nên thay tã cho trẻ thường xuyên

Tất cả các bà mẹ, đặc biệt là những người mẹ mới lần đầu sinh con, đều được bác sĩ hoặc chuyên gia khuyến cáo nên thay tã cho trẻ ngay sau khi trẻ đi tiểu hoặc có phân trong tã.

Nếu không thể thay ngay lập tức, cha mẹ cần thay tã trong khoảng thời gian ngắn, nhanh chóng sau đó. Và lý do để cha mẹ cần làm điều này là vì:

  • Ngăn ngừa tình trạng tã bị rò rỉ

  • Ngăn ngừa tình trạng mất vệ sinh ở vùng da quấn tã (vùng kín) của trẻ

  • Ngăn ngừa tình trạng da bị kích ứng

  • Ngăn ngừa tình trạng hăm tã

Cha mẹ có nên đánh thức trẻ đang ngủ để thay tã?

Mặc dù đối mặt với khá nhiều nguy cơ, nhưng nếu trẻ đang có một giấc ngủ sâu và ngon vào ban đêm, chuyên gia khuyên cha mẹ bình tĩnh và trì hoãn việc thay tã cho trẻ.

Có rất ít trường hợp mà chuyên gia khuyên cha mẹ nên đánh thức một đứa trẻ đang ngủ để thay tã cho chúng. Theo ý kiến của người có chuyên môn, trừ khi con bạn bị vết loét hở hoặc bị hăm tã nghiêm trọng cần được theo dõi, hãy để chúng ngủ.

Cha mẹ có nên đánh thức trẻ đang ngủ để thay tã?

Cha mẹ không nhất thiết phải đánh thức trẻ dậy để thay tã

Cha mẹ thực sự không cần phải lo lắng về một chút chất thải như nước tiểu trong tã của trẻ. Nước tiểu của trẻ không cô đặc lắm, vì vậy sẽ chỉ làm phiền chúng nếu chúng không thích cảm giác bị ướt.

Trẻ bị đánh thức do ẩm ướt thường chỉ là một vấn đề nếu chúng sử dụng tã vải. Tuy nhiên, tã vải có một ưu điểm hơn hẳn các loại tã giấy hiện đại là không làm trôi đi độ ẩm ở vùng kín của trẻ. Đó là lý do tại sao ngay cả một số cha mẹ thường xuyên sử dụng tã vải cũng để trẻ có một giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm, bất chấp sự ẩm ướt có thể xuất hiện.

Nếu cha mẹ đã nhận thấy trẻ đi nặng, cha mẹ sẽ muốn thay đổi tã cho trẻ sớm, nhưng không nhất thiết phải ngay lập tức. Chất thải rắn của trẻ bú sữa mẹ không mang lại sự khó chịu cho da trẻ, vì vậy, nếu trẻ đang ngủ ngon và cha mẹ dự trù được thời gian thay tã cho trẻ, cha mẹ có thể yên tâm để trẻ giữ nguyên hiện trạng.

Mặt khác, một em bé bú sữa công thức sẽ cần được thay tã nhanh chóng hơn trẻ bú sữa mẹ, vì phân của chúng có nhiều khả năng gây ra hăm tã hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về da trẻ sơ sinh. Hơn nữa, nhiều trẻ sơ sinh sẽ thức giấc một cách tự nhiên khi chúng ị, do đó, cha mẹ có thể thuận tiện thay tã ngay cho trẻ.

Mẹo thay tã cho trẻ khi đang ngủ

Cha mẹ có nên đánh thức trẻ đang ngủ để thay tã?

Bôi kem chống hăm để phòng ngừa các tình trạng da không mong muốn ở trẻ

Nếu bắt buộc phải thay tã cho trẻ khi đang ngủ, cha mẹ hãy áp dụng những mẹo sau để tránh làm phiền giấc ngủ của trẻ và giúp việc thay tã trở nên dễ dàng:

  • Di chuyển chậm rãi và bình tĩnh, tránh gây tiếng ồn lớn trong phòng ngủ của trẻ

  • Để đèn thấp, ánh sáng vừa phải và phòng ngủ của trẻ yên tĩnh

  • Chuẩn bị trước những đồ dùng cần thiết cho việc thay tã

  • Tốt nhất là thay tã cho trẻ ngay trên giường để tránh phải di chuyển trẻ nhiều

  • Tập thói quen thay tã cho bé trước khi cho bé bú

  • Thường xuyên thoa kem chống hăm, bảo vệ da vùng kín của trẻ vào ban đêm để có thể kéo dài thời gian giữa các lần thay tã

Chúc cha mẹ áp dụng thành công.

Theo Parents

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng