Single Content

Sanosan: Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Cha mẹ hỏi – Chuyên gia trả lời

Những vấn đề liên quan tới việc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của cha mẹ sẽ được chuyên gia của Học viên Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) trả lời ngay sau đây.

Có nên dùng nước xà phòng để vệ sinh cho trẻ khi thay tã không?

Việc cha mẹ vệ sinh cho trẻ như thế nào trong quá trình thay tã phụ thuộc vào mức độ và tình trạng của chất thải trong tã của bé. Nếu vùng quấn tã sạch sẽ, không có phân thì cha mẹ không cần phải lau mông cho bé và có thể mặc tã mới vào hoặc không dùng kem bôi tã.

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Cha mẹ hỏi – Chuyên gia trả lời

Cha mẹ nên tìm hiểu và chọn xà phòng an toàn cho làn da bé

Nếu cần làm sạch vùng kín của bé, cha mẹ có thể sử dụng khăn ẩm hoặc khăn mềm có hoặc không có xà phòng trên đó. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể sử dụng khăn ướt nếu muốn. Hầu hết các loại khăn lau đều rất ít gây dị ứng và sẽ không gây kích ứng da của trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nếu cha mẹ sử dụng khăn ướt hoặc khăn lau, hãy đảm bảo rằng chúng được sản xuất dành riêng cho da nhạy cảm của trẻ, không có mùi và không chứa cồn.

Hãy nhớ lau nhẹ nhàng vì lau quá nhiều có thể gây kích ứng da bé. Ngừng sử dụng bất kỳ khăn lau hoặc xà phòng nào mà cha mẹ nghi ngờ gây kích ứng da của bé và để da tự lành. Sau đó, hãy thử lại để xem liệu tình trạng trên có lặp lại hay không. Nếu có, hãy tránh khăn lau hoặc loại xà phòng đó cho đến khi trẻ lớn hơn và thay thế bằng một sản phẩm khác.

Sử dụng phấn rôm cho trẻ có an toàn không?

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Cha mẹ hỏi – Chuyên gia trả lời

Phấn rôm không được khuyên dùng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ dùng phấn rôm vì nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp. Phấn rôm có thể gây khó thở và tổn thương phổi nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh nếu trẻ hít phải các hạt phấn.

Điều này đặc biệt đúng với các loại bột làm từ talc, với các hạt nhỏ, dễ hít vào. Nhưng các loại bột khác, bao gồm cả bột làm từ bột bắp, cũng có thể khiến trẻ bị hít phải.

Ngay cả một lượng nhỏ bột cũng có thể gây kích ứng phổi trẻ - đặc biệt nếu trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh đường hô hấp. Những trẻ có nguy cơ cao bao gồm trẻ sinh non, trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh và trẻ sơ sinh bị RSV hoặc các bệnh đường hô hấp thường xuyên.

Nếu em bé của cha mẹ không có nguy cơ cao và cha mẹ quyết định sử dụng phấn rôm, hãy thực hiện một cách tiết chế và có kiểm soát chặt chẽ. Đổ phấn rôm ra tay của cha mẹ trước tiên, đảm bảo khoảng cách xa em bé, không trực tiếp trên hoặc gần trẻ.

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Cha mẹ hỏi – Chuyên gia trả lời

Thay vì sử dụng phấn rôm, cha mẹ hãy chọn các sản phẩm chăm sóc da an toàn khác cho trẻ

Để hộp phấn rôm ngoài tầm với của em bé và của bất kỳ trẻ nhỏ nào trong nhà. Trẻ nhỏ hiếu động có thể lấy hộp phấn rôm nhỏ bé bất cứ khi nào trong tầm với của chúng và nghịch ngợm khiến phấn rôm đổ ra ngoài đồng nghĩa với nguy cơ hít phải là rất cao.

Để ngăn ngừa kích ứng da, không nên để phấn rôm đọng lại trên da bé. Sau mỗi lần thay tã, cha mẹ hãy rửa sạch bột phấn còn đọng lại, đặc biệt là ở các nếp gấp trên da của bé.

Cần bao nhiêu loại tã cho trẻ?

Hãy sắm ít nhất hai loại tã khác nhau, để sử dụng trong các thời điểm và hoàn cảnh khác nhau dành cho trẻ. Tã vải, tã giấy dùng ban ngày, tã giấy dùng ban đêm... là những sự lựa chọn sáng suốt dành cho cha mẹ.

Vào ban đêm, để tránh làm phiền giấc ngủ sâu của trẻ quá nhiều lần để thay tã, cha mẹ nên cho trẻ sử dụng tã ban đêm. Và đừng quên thoa kem chống hăm trước khi quấn tã cho trẻ, cha mẹ nhé.

Theo Babycenter

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng