Single Content

Sanosan: 8 cách hàng ngày để tăng cường trí não cho bé

Từ việc cho trẻ bú buổi sáng đến khi đi ngủ, có rất nhiều cơ hội để cha mẹ nuôi dưỡng sự phát triển của bé. Hãy tăng cường trí não cho bé với 8 cách được chuyên gia giới thiệu ngay sau đây.

Cho bé bú sữa mẹ hoặc bú bình

Cho bé ăn không chỉ là thời gian gắn kết tuyệt vời mà còn là cơ hội tuyệt vời để não của bé hoạt động. Khi trẻ được sinh ra, chúng có thể tập trung vào khuôn mặt của người mẹ từ khoảng cách mẹ đang cho con bú.

Khi cho bé bú, mẹ đang nhìn con mình và hai người đang biểu hiện cảm xúc qua khuôn mặt. Đáp lại và lặp lại tiếng kêu của bé để giúp bé học cách hình thành từ và giữ cuộc trò chuyện. Nếu mẹ đang cho bé bú bình, hãy giữ trẻ nép vào ngực để đảm bảo trẻ đủ gần để tập trung vào khuôn mặt của mẹ.

Thay tã

8 cách hàng ngày để tăng cường trí não cho bé

Trò chuyện với bé trong quá trình thay tã giúp bé học cách nói chuyện 

Thay một chiếc tã bẩn không hẳn là việc vặt. Đây là thời điểm lý tưởng để đưa ngôn ngữ vào cuộc sống của bé. Nói chuyện với bé về những gì đang làm và những gì sẽ làm tiếp theo.

Trẻ sơ sinh có thể mong đợi một số hoạt động nhất định trong ngày của chúng. Nếu cha mẹ thay đổi tư thế cơ thể bé và hát một bài hát cụ thể, cha mẹ đang xây dựng hoạt động trong ngày của bé.

Lái xe

Thành thật mà nói, không có quá nhiều điều cha mẹ có thể làm với con khi đang tập trung lái xe ở ghế phía trước, trong khi bé đang nhìn chằm chằm vào tấm vải bọc ở phía sau của ghế sau.

Nhưng ca hát là một hoạt động sẽ thúc đẩy sự phát triển trí não của bé rất nhiều. Khi cha mẹ hát cho trẻ nghe, với rất nhiều ngữ điệu, điều này sẽ tạo nhiều thú vị cho bé. Các bài hát có thể giới thiệu các từ mới và các mẫu câu lặp đi lặp lại, rất quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này. Ca hát cũng dạy cho trẻ sơ sinh về cách ghép vần – rất quan trọng cho sự thành công trong việc đọc sau này. 

Mua sắm

Hãy để em bé chạm vào các đồ dùng khác nhau và cho bé thấy cảm giác khác nhau là như thế nào. Cha mẹ cũng có thể chỉ ra màu sắc, đếm trái cây và rau quả khi cho vào túi để trẻ thấy.

Đi dạo

8 cách hàng ngày để tăng cường trí não cho bé

Có rất nhiều lợi ích khi mẹ dẫn trẻ đi dạo ngoài trời

Có rất nhiều thứ để bé xem khi cùng cha mẹ đi dạo. Chỉ vào những thứ như bầu trời, cây cối và các loài chim và đặt tên cho chúng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ bằng cách sử dụng các từ để mô tả tính chất của địa hình khác nhau mà trẻ đang đi qua như Vỉa hè này gập ghềnh, Đường trơn...

Nếu xe đẩy của bé có thể điều chỉnh để bé quay mặt về phía cha mẹ, bé sẽ có thể quan sát miệng cha mẹ trong khi cha mẹ đang hình thành từ và câu, điều này giúp bé học cách nói.

Giờ ăn

Có một trò chơi phổ biến mà trẻ nhỏ chơi khi ngồi trên ghế ăn: Hãy để trẻ thả thức ăn này (hoặc thìa, cốc, đồ chơi) xuống sàn và xem điều gì sẽ xảy ra. Nhưng đây không chỉ là một trò chơi, đây còn là một cơ hội khác để trẻ học tính lâu dài của đối tượng.

Trẻ cũng đang tập luyện khả năng cầm nắm của mình khi gắp thức ăn nhỏ bằng ngón tay, một kỹ năng vận động quan trọng. Cha mẹ cũng có thể sử dụng giờ ăn để dạy bé các khái niệm mới, như các kết cấu khác nhau và mô tả sự khác biệt giữa nóng và lạnh.

Giờ tắm

8 cách hàng ngày để tăng cường trí não cho bé

Giờ tắm là khoảng thời gian tốt để tổ chức các trò chơi tăng cường trí não cho trẻ 

Đó không chỉ là giờ tắm, đó là giờ để trẻ học toán học và khoa học. Trẻ sơ sinh thích đổ nước từ cốc này sang cốc khác và trong khi trẻ vui vẻ chơi trong bồn, trẻ cũng học được các phép tính, cách hoạt động của lực hấp dẫn và quan sát thể tích của nước. Đây chính là những kỹ năng toán học cơ bản.

Thời gian tắm cũng mang lại cơ hội tuyệt vời để tương tác với trẻ: Hát các bài hát trong khi đang tắm rửa cho trẻ để giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ của trẻ và sử dụng khăn lau để chơi trò thoát ẩn thoát hiện sẽ giúp trẻ học về tính lâu dài của đồ vật hoặc nhận thức rằng các đối tượng tiếp tục tồn tại ngay cả khi trẻ không thể nhìn thấy chúng.

Giờ đi ngủ

Nhiều bậc cha mẹ coi việc kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ như một phần của thói quen. Đây là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ. Hãy dành thời gian, ngay từ khi mới sinh ra, để trẻ đọc hoặc chỉ nhìn những bức tranh trong sách.

Cha mẹ không cần phải đọc một câu chuyện từ đầu đến cuối. Các thói quen trước khi đi ngủ cũng là thời điểm kết nối tuyệt vời. Khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có sự gắn bó an toàn, chúng sẽ học tốt nhất. Sau đó, trẻ chìm vào giấc ngủ, bộ não được làm mới cho một ngày khám phá và phát triển khác về sau.

Theo Parents
 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng