Single Content

Sanosan: Hướng dẫn cách tắm và chăm sóc da trẻ sơ sinh dành cho cha mẹ lần đầu thực hiện

Tắm cho trẻ như thế nào để đúng cách? Chăm sóc da trẻ sơ sinh như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Cha mẹ cần nắm được các kiến thức gì về cách tắm và chăm sóc da cho trẻ?

Tắm cho trẻ đúng cách

Hướng dẫn cách tắm và chăm sóc da trẻ sơ sinh dành cho cha mẹ lần đầu thực hiện

Cha mẹ chỉ cần tắm cho trẻ 2 – 3 lần mỗi tuần

Trái với suy nghĩ của nhiều người, hầu hết trẻ sơ sinh không cần tắm mỗi ngày. Với tất cả các lần thay tã, lau miệng và mũi sau khi bú, hầu hết trẻ sơ sinh chỉ cần được tắm 2 hoặc 3 lần một tuần hoặc cách ngày.

Cha mẹ có thể tắm cho trẻ bất kỳ lúc nào trong ngày. Tắm trước khi cho bú thường có tác dụng tốt. Nhiều bậc cha mẹ thích tắm cho con vào buổi tối, như một phần của nghi thức trước khi đi ngủ. Điều này có tác dụng đặc biệt vì thời gian tắm là thời gian thư giãn và nhẹ nhàng cho em bé.

Cách tắm bồn cho trẻ sơ sinh

Khi dây rốn của bé đã rụng và khi vết cắt bao quy đầu của bé trai đã lành, cha mẹ có thể cho bé tắm trong bồn. Đây sẽ là một trải nghiệm thú vị cho cả cha mẹ và bé. Tuy nhiên, một số bé có thể không thích được tắm, đặc biệt là những lần đầu tiên. Nói chuyện nhẹ nhàng hoặc hát và thử một số đồ chơi tắm là cách giải quyết trong trường hợp này.

Cha mẹ cần chuẩn bị gì khi tắm bồn cho trẻ?

Hướng dẫn cách tắm và chăm sóc da trẻ sơ sinh dành cho cha mẹ lần đầu thực hiện

Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết trước khi cho trẻ đi tắm

Dưới đây là những thứ cha mẹ nên chuẩn bị:

  • Bồn tắm dành cho em bé (tốt nhất là có nút thoát nước dưới đáy)

  • Tấm lót hoặc ghế lót không trượt trong bồn tắm

  • Nhiệt kế phòng tắm và nhiệt kế đo nhiệt độ nước.

Những lưu ý cần ghi nhớ khi tắm cho bé trong bồn

Cha mẹ nên nhớ những điều sau đây:

  • Dọn dẹp gọn gàng mặt bàn hoặc giường thay đồ để các đồ vật dễ vỡ và các thiết bị điện không gây chấn thương cho trẻ.

  • Đổ đầy nước ấm vào bồn, đảm bảo nước ấm, không quá nóng. Luôn thử nhiệt độ nước trước khi đặt em bé vào bồn. Một số cha mẹ cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng nhiệt kế đo nước tắm cho trẻ sơ sinh để xác nhận nhiệt độ chính xác của nước.

  • Thực hiện cách tắm bồn theo các hướng dẫn tắm bằng bọt biển.

  • Đừng bao giờ rời tay khỏi trẻ hoặc bỏ đi, dù chỉ trong giây lát.

  • Đảm bảo làm sạch bồn tắm sau mỗi lần sử dụng.

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách tắm và chăm sóc da trẻ sơ sinh dành cho cha mẹ lần đầu thực hiện

Chăm sóc da trẻ sơ sinh với các sản phẩm phù hợp với làn da trẻ

Làn da mềm mại và mỏng manh của em bé cần được chăm sóc đặc biệt. Nói chung, tốt nhất là sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh. Cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về các sản phẩm này.

Các sản phẩm dành cho người lớn không phù hợp đối với em bé và có thể chứa chất gây kích ứng hoặc chất gây dị ứng. Nhiều bậc cha mẹ thích sử dụng kem dưỡng da. Nhưng trừ khi da em bé bị khô, còn không thì kem dưỡng da thực sự không cần thiết.

Nên tránh dùng phấn rôm dạng bột, trừ khi được bác sĩ khuyến nghị. Khi sử dụng bất kỳ loại phấn dạng bột nào, cha mẹ hãy cho bột ra tay, xoa đều rồi thoa lên da bé. Phấn rôm bay vào không khí sẽ giải phóng bụi và bột talc có thể gây hại cho phổi của bé.

Nhiều trẻ sơ sinh bị mẩn ngứa và nổi da gà là bình thường. Một số phát ban có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe hoặc nhiễm trùng. Hăm tã có thể gây khó chịu cho em bé và cần được điều trị. Nếu cha mẹ lo lắng về tình trạng phát ban, trẻ khó chịu hoặc bị sốt, hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ để được thăm khám.

Bột giặt có thể gây kích ứng cho làn da mỏng manh của em bé. Nếu bé nhạy cảm với chất tẩy rửa, cha mẹ có thể sử dụng bột giặt đặc biệt dành cho trẻ có làn da nhạy cảm và cho giặt thêm nước thường để loại bỏ bột giặt còn sót lại ở quần áo trẻ.

Theo Parents

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng