Single Content

Sanosan - Massage cho bé – Lợi ích và kỹ thuật

Nhiều cha mẹ đã biết đến lợi ích của massage cho bé nhưng chưa nắm được kỹ thuật thao tác. Ngược lại, có nhiều cha mẹ chưa hề biết tới massage cho bé đem lại lợi ích gì và kỹ thuật thực hiện ra sao. Cùng tìm hiểu ngay cha mẹ nhé.

Lợi ích của việc massage cho bé

Massage cho bé mang lại rất nhiều lợi ích. Các nghiên cứu cho thấy rằng massage thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Massage kích thích các dây thần kinh, tăng lưu lượng máu, tăng cường hệ thống miễn dịch, kích thích hệ thống tiêu hóa và cải thiện giấc ngủ cho trẻ. Ngoài ra, massage có thể làm giảm đau bụng cho bé.

Massage cho bé – Lợi ích và kỹ thuật

Massage mang lại nhiều lợi ích cho cả cha mẹ và bé

Hơn nữa, massage mang lại lợi ích không chỉ về mặt thể chất. Mát xa có thể giúp cả trẻ sơ sinh và cha mẹ thư giãn. Các động tác nhẹ nhàng cũng tăng cường mối liên kết giữa cha mẹ và con cái (giữa mẹ và con, cha và con hoặc cả hai) bằng cách cung cấp bối cảnh cho sự tương tác tích cực và chú ý.

Vì trẻ sơ sinh không thể giao tiếp theo nghĩa truyền thống với cha mẹ, massage cho phép trẻ sơ sinh hỗ trợ giao tiếp với cha mẹ bằng cách khuyến khích cha mẹ đọc, đáp ứng nhu cầu và nắm bắt cảm xúc của con họ, thể hiện qua các tín hiệu bằng lời nói và không lời (ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể...).

Nhiều lợi ích của việc mát xa cho trẻ sơ sinh không chỉ giới hạn ở trong độ tuổi này. Nhiều trẻ mới biết đi trải nghiệm tất cả các lợi ích giống như trẻ sơ sinh. Và, các gia đình nhận con nuôi thấy rằng massage có thể giúp trẻ nhỏ điều tiết, tạo sự thoải mái và hỗ trợ liên kết.

Những điều cơ bản về massage cho trẻ sơ sinh

Massage cho bé – Lợi ích và kỹ thuật

Massage cho bé đạt hiệu quả cao với sự bổ trợ của các loại dầu mát xa

Cha mẹ không cần phải tuân theo bất kỳ chương trình mát xa cụ thể nào cho trẻ sơ sinh. Các yếu tố cần thiết để mát xa cho trẻ sơ sinh là cam kết, thời gian, môi trường thoải mái và tính linh hoạt.

Cha mẹ có thể sử dụng các loại dầu massage cho trẻ, bao gồm cả dầu từ các loại hạt hoặc các sản phẩm dầu massage từ nhà sản xuất uy tín. Dù lựa chọn loại nào, cha mẹ nên lựa chọn sản phẩm không mùi, không chất hóa học, không màu nhân tạo...

Mát xa cho trẻ sơ sinh đạt hiệu quả tốt nhất khi trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bé. Môi trường massage phải tạo sự thoải mái cho em bé. Cha mẹ cần đảm bảo căn phòng đủ ấm và chuẩn bị một bề mặt mềm, an toàn như chăn trên sàn nhà.

Kỹ thuật massage cho bé

Kiểu mát xa phổ biến nhất bắt đầu từ chân và bàn chân của trẻ sơ sinh, sau đó chuyển sang bụng, ngực, cánh tay, bàn tay, mặt và lưng. Mỗi phần, cha mẹ nên thực hiện một loạt các động tác chậm rãi, nhẹ nhàng trước khi chuyển sang phần tiếp theo.

Massage cho bé – Lợi ích và kỹ thuật

Massage cho bé theo lời khuyên của chuyên gia giúp quá trình dễ dàng hơn

Dưới đây là một số kỹ thuật mát xa khác của chuyên gia dành cho cha mẹ: 

  • Động tác thư giãn bụng để tăng cường sự thoải mái cho hệ tiêu hóa, động tác này sử dụng các chuyển động của tay theo hướng của đại tràng và ruột già theo chiều kim đồng hồ. Bắt đầu bằng cách vuốt xuống (theo hình chữ “I”) ở bên trái bụng của bé. Sau đó, thực hiện động tác ngược (theo hình chữ “L”) từ trái sang phải, lướt tay qua bụng bé rồi vuốt xuống bên phải. Cuối cùng, thực hiện động tác massage theo hình chữ “U” lộn ngược từ trái sang phải theo hướng của cha mẹ.

  • Sử dụng ngón tay cái của cha mẹ, vuốt qua môi trên của bé, sau đó vuốt qua môi dưới và vào má. Sau đó, đặt với ngón tay cái trên lông mày của bé, vuốt ra ngoài và xuống má, đưa các ngón tay lại gần nhau ở cằm.

Trong quá trình mát xa, hãy để ý xem bé có những biểu hiện không thích hoặc khó chịu hay không. Nếu trẻ cứng người, quay mặt đi hoặc khóc, hãy dừng lại và tương tác với bé theo cách khác.

Các chuyên gia đồng ý rằng khoảng 15 phút là khoảng thời gian thích hợp để massage cho bé. Em bé nên được vuốt ve đối xứng, có nghĩa là mát xa cho cả hai bên của cơ thể trong mỗi phiên. Cha mẹ được khuyến khích nói chuyện với trẻ sơ sinh trong suốt quá trình mát xa.

Theo Parents

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng