Single Content

Sanosan - Những kinh nghiệm giúp cha mẹ thay tã dễ dàng cho bé

Việc thay tã nhiều khi khiến cha mẹ cảm thấy khó khăn, đặc biệt là với những cha mẹ lần đầu có con. Thay tã sẽ trở nên dễ dàng hơn khi cha mẹ áp dụng những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây.

Quằn quại, quẫy đạp, la hét... – bất cứ điều gì đều có thể xảy ra khi trẻ muốn khẳng định sự độc lập của bản thân trong quá trình thay tã. Cha mẹ đang tìm cách để khiến trẻ hợp tác và làm cho thời gian thay tã dễ dàng hơn? Dưới đây là các kinh nghiệm đã được chứng minh sự hiệu quả với các bậc cha mẹ khác.

Những kinh nghiệm giúp cha mẹ thay tã dễ dàng cho bé

Thay tã cho bé thật dễ dàng với các kinh nghiệm từ chuyên gia

Chuyển hướng hoặc sự tập trung của trẻ

Thay vì quát hoặc bắt bé phải thực hiện những mệnh lệnh của mình, cha mẹ hãy chuyển hướng sự tập trung của trẻ vào một thứ khác, tạo cho trẻ sự thân quen và thích thú.

Lắp đặt gương trong phòng thay đồ để trẻ có thể nhìn thấy bản thân khi thay tã, đưa đồ chơi cho trẻ khi thay tã hoặc cho trẻ nói chuyện với một người thân khác trong gia đình... là những cách chuyển hướng tập trung của trẻ được chuyên gia khuyến khích.

Âm nhạc

Hát, bật bản nhạc mà trẻ yêu thích... chưa bao giờ là một phương pháp lỗi thời khi muốn tạo cảm hứng và khơi gợi sự hưng phấn cho trẻ. Thậm chí, cha mẹ còn có thể để trẻ tự phát ra âm thanh hoặc hát cùng trẻ.

Đổi tư thế thay tã

Ngay sau khi trẻ lẫy và có thể đứng lên, nhiều cha mẹ đã đổi tư thế thay tã cho trẻ từ nằm sang đứng. Cha mẹ có thể cho trẻ bám vào người, tay của trẻ choàng qua cổ cha mẹ hoặc cho trẻ bám vào thành ghế hoặc thành giường để làm chỗ dựa vững chắc trong quá trình thay tã.

Nhờ sự giúp đỡ của các thành viên khác trong gia đình

Những kinh nghiệm giúp cha mẹ thay tã dễ dàng cho bé

Cha mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ của người khác nếu gặp khó khăn khi thay tã cho trẻ

Việc thay tã cho trẻ bao gồm nhiều bước nhỏ từ chuẩn bị đồ dùng, tháo tã cũ, lau sạch vùng quấn tã, thoa kem bảo vệ da, đặt tã mới... Nhờ sự trợ giúp của người khác sẽ giúp cha mẹ thực hiện công việc nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Luyện cho trẻ ngồi bô sớm

Nhiều cha mẹ bắt đầu luyện cho trẻ ngồi bô từ khi trẻ khoảng 12 – 18 tháng. Hãy chọn một thời điểm thích hợp, phù hợp với cả cha mẹ và bé, chẳng hạn như vào buổi tối, khi các thành viên trong gia đình có thời gian dành cho nhau, để giới thiệu bô cho trẻ và tập cho trẻ ngồi bô với thời lượng tăng lên mỗi ngày.

Một khi trẻ đã nhận thức được việc đi vệ sinh trong bô, trẻ sẽ hình thành thói quen mà không cần cha mẹ nhắc nhở. Từ đây, trẻ không còn yêu thích việc quấn tã và dần dần, thói quen quấn tã sẽ biến mất.

Khắc phục sự cố

Đừng quy định giường hay thảm thay đồ là nơi duy nhất để thay tã cho trẻ. Cha mẹ có thể làm các công việc khác mà trẻ yêu thích hoặc tạo sự vui vẻ cho trẻ ở chính nơi hay thay tã. Điều này sẽ góp phần giúp “đánh lừa” trẻ mỗi khi cha mẹ muốn thay tã mà trẻ không đoán được điều sắp xảy ra và không xảy ra các phản ứng từ chối.

Thêm vào đó, khi trẻ đang có vấn đề về da như bị kích ứng, bị hăm tã... cha mẹ hãy áp dụng các biện pháp điều trị và ngăn ngừa tình trạng bệnh như sử dụng khăn ấm để chườm và vệ sinh da bé, thoa kem chống hăm... ngay trong lúc thay tã cho trẻ.

Theo Babycenter
 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng