Single Content

Sanosan - Những quy tắc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ không nên bỏ qua

Tắm cho trẻ như nào để đúng cách? Chăm sóc dây rốn cho trẻ như nào thì thích hợp? Làm thế nào để giảm ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời đối với trẻ? Dưới đây là những quy tắc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ nên thuộc lòng.

Tắm cho trẻ

Những quy tắc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ không nên bỏ qua

Sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ và an toàn để tắm gội cho trẻ sơ sinh

Da của trẻ sơ sinh mỏng hơn da người lớn khoảng 30% và nhạy cảm hơn nhiều khi tiếp xúc với các hóa chất trong xà phòng và các sản phẩm dùng cho da (ngay cả những loại dành cho trẻ sơ sinh) – đặc biệt là trong tháng đầu tiên sau khi bé chào đời.

Cha mẹ nên tắm rửa cho trẻ bằng nước thường trong tháng đầu tiên. Trong thời gian này, da của bé sẽ phát triển một hàng rào bảo vệ tự nhiên. Vì vậy, đến tháng thứ hai, cha mẹ có thể bắt đầu giới thiệu các sản phẩm tắm gội dịu nhẹ phù hợp cho da của trẻ sơ sinh.

Lưu ý cần tránh chọn các sản phẩm chứa thành phần là sulphates, paraben, phthalates, màu nhân tạo và nước hoa. Nếu không chắc chắn về sự lựa chọn, cha mẹ hãy xin ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ trước khi đưa ra quyết định.

Nhưng về cơ bản, rửa mặt cho trẻ bằng nước thường trong tháng đầu tiên và giới thiệu sản phẩm phù hợp cho trẻ sau tháng thứ nhất là các quy tắc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh tốt nhất. 

Chăm sóc dây rốn của trẻ

Những quy tắc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ không nên bỏ qua

Dây rốn của trẻ sơ sinh sẽ tự rụng mà không cần tác động từ bên ngoài

Dây rốn của trẻ sẽ thay đổi màu sắc, gần như chuyển sang màu đen theo thời gian và cuối cùng sẽ rơi ra khỏi cơ thể. Hầu hết dây rốn sẽ rụng trong vòng 5 – 15 ngày đầu tiên của cuộc đời trẻ mặc dù mỗi trẻ có thể có những thời gian khác nhau.

Khi dây rốn vẫn còn dính, cha mẹ có thể tắm bằng bọt biển cho bé dễ dàng hơn. Ngay cả khi dây rốn có vẻ như đã sẵn sàng để rụng, đừng kéo hay tác động lực vào dây rốn vì quá trình cần diễn ra tự nhiên.

Điều quan trọng là phải giữ cho dây rốn của trẻ sạch sẽ, khô ráo và quấn tã bên dưới để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Dấu hiệu nhiễm trùng sẽ là viêm ở gốc rốn hoặc nếu dây rốn có mùi khó chịu. Nếu cha mẹ phát hiện những dấu hiệu này hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy trao đổi với bác sĩ để được hỗ trợ.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, vì vậy, tốt nhất nên để chúng tránh ánh nắng trực tiếp và thay vào đó, cho trẻ ở trong những chỗ râm mát khi ra ngoài trời trong sáu tháng đầu đời.

Những quy tắc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ không nên bỏ qua

Bôi kem chống nắng là cách chăm sóc da cho trẻ tốt trước khi ra ngoài trời

Nếu sử dụng xe đẩy đưa trẻ đi chơi, hãy tận dụng màn chụp của xe để che nắng cho trẻ. Sau đó, cha mẹ có thể để trẻ chơi dưới ánh nắng mặt trời nhưng hãy đảm bảo trẻ được đội mũ, mặc quần áo dài và dùng kem chống nắng dành cho trẻ sơ sinh.

Mát xa

Massage em bé là một liệu pháp ngày càng phổ biến để xoa dịu và gắn kết cha mẹ với em bé, cũng như giúp điều trị các tình trạng sức khỏe phổ biến của em bé. Có nhiều lớp dạy kỹ thuật mát xa cho em bé như các lớp tiền sản...

Vì lợi ích tốt đẹp mang lại, các chuyên gia khuyến khích cha mẹ mát xa cho bé hàng ngày. Nếu mát xa cho bé, cha mẹ nên sử dụng các loại dầu có nguồn gốc thực vật hoặc các loại dầu đạt chứng nhận an toàn, không chứa nước hoa và màu sắc nhân tạo.

Theo Parents
 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng