Single Content

Sanosan - Những thủ thuật chăm sóc em bé dành cho mọi bậc cha mẹ

Lần đầu chăm sóc em bé sẽ khiến mọi cha mẹ đều lo lắng, vụng về và khó khăn khi giải quyết mọi việc. Đừng lo lắng và hãy áp dụng ngay những thủ thuật chăm sóc em bé được chuyên gia hướng dẫn sau.

Quy tắc chung khi chăm sóc em bé

Những thủ thuật chăm sóc em bé dành cho mọi bậc cha mẹ

Chăm sóc em bé cần kỹ lưỡng và an toàn

Có khá nhiều việc mà cha mẹ cần chú ý khi chăm sóc em bé. Thực tế, các cha mẹ lần đầu có con nhỏ thường áp dụng các phương pháp chăm sóc được ông bà truyền lại. Ngoài ra, một số ít kiến thức được các bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn trong quá trình khám thai và sinh nở tại bệnh viện.

Tuy nhiên, không phải kinh nghiệm dân gian hoặc kinh nghiệm thực tế nào cũng đúng trong mọi trường hợp và mọi đối tượng. Có thể, biện pháp này hiệu quả với trẻ này nhưng lại không có tác dụng với trẻ khác.

Để đảm bảo an toàn cao nhất cho trẻ, các chuyên gia khuyến nghị cha mẹ thực hiện quy tắc chung khi chăm sóc em bé: Chỉ áp dụng các thông tin đã được bác sĩ hoặc chuyên gia về trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khẳng định.

Những thủ thuật chăm sóc em bé dành cho mọi bậc cha mẹ

Dưới đây, các chuyên gia sẽ đề ra một số thủ thuật giúp cha mẹ chăm sóc em bé dễ dàng hơn:

 • Bồn rửa mặt có độ cao hoàn hảo và có thể sử dụng như một chiếc bồn tắm dành cho trẻ nhỏ, đặc biệt là khi mẹ đang hồi phục sức khỏe sau khi sinh (Lưu ý kiểm tra an toàn trước khi sử dụng)

Những thủ thuật chăm sóc em bé dành cho mọi bậc cha mẹ

Mẹ hãy chăm sóc em bé theo hướng dẫn của chuyên gia

 • Dưỡng ẩm nắp nôi của bévới một chút dầu dừa và dùng lược trẻ em nhẹ nhàng loại bỏ lớp da bong tróc

 • Đối với những trẻ hay quấy khóc và không thích được tắm, hãy thử “tắm quấn”. Quấn trẻ trong một tấm chăn nhẹ hoặc vải quấn và cẩn thận mở từng bộ phận cơ thể. Sau đó tắm, tráng nước, quấn khăn và lặp lại với bộ phận khác.

 • Lót một vài lớp phủ trên tấm thay đồ để cha mẹ luôn có tấm thay đồ sạch

 • Gấp phần eo của tã trẻ sơ sinh xuống và cách xa vùng rốn khi dây rốn vẫn đang lành

 • Nằm xuống và để trẻ nằm sấp trên ngực hoặc bụng của cha mẹ để trẻ cảm thấy sự gần gũi

 • Để cắt giảm thời gian tắm, hãy quấn bé trong một chiếc khăn và gội đầu cho bé dưới vòi (Lưu ý nhiệt độ nước ở vòi phải ổn định, ấm, không nóng hoặc lạnh)

 • Thoa dầu thực vật tự nhiên (như ôliu hoặc dừa) vào núm ti của trẻ sơ sinh trong quá trình thay tã sẽ giúp làm sạch phân su đầu tiên của trẻ dễ dàng hơn

 • Đặt trẻ vào lòng và cho trẻ ợ hơi bằng cách từ từ di chuyển phần trên của trẻ theo hình tròn trong khi cha mẹ vẫn ôm đầu trẻ

 • Thoa kem chống hăm cho trẻ bằng cọ trang điểm hoặc dùng thìa mini để tránh sử dụng tay

Những thủ thuật chăm sóc em bé dành cho mọi bậc cha mẹ

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da an toàn cho trẻ là điều cha mẹ không nên quên

 • Nếu không muốn sử dụng thùng đựng tã, cha mẹ có thể đặt túi ni lông hoặc túi rác vào thùng đựng khăn giấy đã không còn sử dụng để bỏ những chiếc tã đã qua sử dụng của bé

 • Đặt tã mới xuống dưới tã cũ trước mỗi lần thay tã cho bé

 • Nếu cha mẹ muốn mang con đi chơi xa, hãy để đồ dùng cho bé vào một chiếc ba lô thay vì dùng nhiều túi xách

 • Trước khi tiêm, cha mẹ có thể cho bé uống một ít nước đường, loại nước này sẽ giải phóng các chất hóa học giảm đau tự nhiên trong não bé. (Một số bệnh viện có áp dụng phương pháp này khi tiêm cho trẻ sơ sinh hoặc cha mẹ có thể tự làm nước đường cho bé với công thức hai thìa cà phê nước đun sôi với một thìa cà phê đường và để nguội)

 • Nếu gia đình sống trong một ngôi nhà nhiều tầng, hãy đặt một tủ hoặc thùng chứa đồ nhỏ (với miếng lót thay tã, tã, khăn lau và kem dưỡng ẩm) ở mỗi tầng để cha mẹ không cần phải lên xuống mỗi lần cần chăm sóc em bé.

Chúc cha mẹ áp dụng thành công các thủ thuật chăm sóc em bé.

Theo Parents
 

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng